Con đã sẵn sàng ở nhà một mình?

0

Ở nhà một mình là thời khắc mà dường như bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua trong đời, nhất là vào mùa hè, thời điểm trẻ được nghỉ học, trong khi bố mẹ chúng vẫn phải đi làm. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có đủ khả năng ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra khiến việc phải ở nhà một mình trở thành mối họa tiềm ẩn với chúng.

Không phải đứa trẻ nào cũng thông minh và hài hước như cậu bé Kevin Mc Allister khi bị gia đình bỏ quên ở nhà. Vì thế, hãy cẩn trọng trước quyết định cho trẻ ở nhà một mình.

o-nha-mot-minh

Tình trạng trẻ ở nhà một mình khá phổ biến trên thế giới. Ngay cả ở Mỹ, hiện chỉ có 3 bang ban hành luật quy định độ tuổi tối thiểu của trẻ được phép ở nhà một mình. Cụ thể: Bang Illinois quy định trẻ phải ít nhất 14 tuổi, Maryland là 8 tuổi, 10 tuổi là quy định độ tuổi tối thiểu cho phép trẻ được phép ở nhà một mình của bang Oregon. Dĩ nhiên, Việt Nam cũng chưa có quy định cụ thể cho việc này.

Như vậy, hầu hết cha mẹ có thể để con ở nhà một mình tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của chúng cũng như sự tự quyết của người lớn mà không bị coi là vi phạm luật. Điều đó khiến không ít trẻ từng bị rơi vào tình trạng nguy hiểm khi phải ở nhà một mình khiến dư luận giật mình. Đó có thể là nguyên do khiến bộ phim Ở Nhà Một Mình ra đời đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận không chỉ ở nước Mỹ.

Hình ảnh này dễ dàng bắt gặp ở Việt Nam, không kể nông thôn hay thành phố. Với trẻ nông thôn, thời điểm vụ mùa cũng là lúc trẻ được nghỉ học. Vì thế, những đứa trẻ 8,9 tuổi sẽ được giao nhiệm vụ ở nhà trông thóc lúa để cha mẹ và anh chị em của chúng (nếu có) ra đồng thu hoạch. Với trẻ thành phố, tình trạng này cũng diễn ra khá phổ biến do bố mẹ chúng thường phải dời nhà vào buổi sáng và chỉ trở về nhà vào chiều tối để đi làm. Khi đó, việc ở nhà một mình sẽ đẩy chúng vào hoàn cảnh nguy hiểm khi chưa sẵn sàng. Trẻ nhỏ sẽ bị người lạ dụ dỗ để lấy trộm tài sản, thậm chí là bắt cóc. Không ít trường hợp trẻ lang thang đi chơi một mình hoặc bầy trò chơi nguy hiểm với lũ bạn cùng trang lứa khiến tính mạng của chúng bị đe dọa…

Vậy, khi nào con trẻ mới đủ khả năng ở nhà một mình?
Trước tiên, cha mẹ là người luôn đồng hành trên hành trình phát triển của trẻ. Vì vậy, họ là người hiểu hơn ai hết đứa trẻ đã đủ trưởng thành để có thể ở nhà một mình hay chưa. Tuy nhiên, việc tham vấn thông tin trước khi quyết định cho trẻ ở nhà một là điều cần thiết.

Theo đó, với những đứa trẻ có tính cách độc lập, xu hướng tuân theo quy tắc, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm để trẻ trông nhà. Đồng thời, cha mẹ cũng cần quan sát xem chúng có cảm thấy thoải mái, không sợ sệt, lo lắng khi cha mẹ vắng nhà hay không?

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần trợ giúp con nhỏ hoàn thành tốt nhiệm vụ trông coi nhà cửa. Bởi khi đã quyết định cho trẻ ở nhà một mình, người lớn cần ghi lại thông tin liên hệ cần thiết và để ở nơi dễ lấy nhất phòng trường hợp khẩn cấp. Dạy qua cho trẻ các kỹ năng sơ cứu cơ bản khi gặp rắc rối, cung cấp những hướng dẫn bữa ăn hàng ngày. Hãy chắc chắn rằng con trẻ biết khóa cửa và phải làm gì nếu chuông cửa reo.

Tuy nhiên, để yên tâm hơn nữa, cha mẹ nên thử mức độ sẵn sàng ở nhà một mình của con. Để con ở nhà một thời gian ngắn trong tầm kiểm soát của người lớn, tập diễn xuất các tình huống có thể xảy ra như cách trả lời cuộc gọi điện thoại khi đầu dây bên kia không tiết lộ thông tin hoặc một người xa lạ. Điều này sẽ giúp chúng tự tin hơn khi phải đối mặt với trường hợp này. Ngoài ra, trong khi bố mẹ ra ngoài có thể gọi cho con hoặc nhờ hàng xóm kiểm tra để chắc chắn con trẻ cảm thấy thoải mái khi ở nhà một mình.

Hiển nhiên, không phải bất kỳ đứa trẻ nào cũng thông minh và hài hước như cậu bé Kevin Mc Allister khi bị gia đình bỏ quên ở nhà. Nhưng hãy chắc rằng con bạn đủ trưởng thành và có thể xử lý được các tính huống bất ngờ xảy ra. Điều cuối cùng mà các ông bố, bà mẹ cần lưu ý, đó là để trẻ ở nhà một mình sẽ là con dao hai lưỡi: có thể giúp trẻ tăng cường khả năng độc lập, tính tự quyết trước những vấn đề nảy sinh trong tương lai và trưởng thành hơn, nhưng cũng đẩy trẻ vào nguy hiểm trước những tình huống khó lường.

– Lượt xem: (84)

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.